Ngân hàng bắt nhịp cùng Fintech

Thống kê của Vụ Thanh toán (NHNN) cho thấy tốc độ phát triển của các công ty Fintech đang tăng mạnh mẽ, nếu năm 2016 mới có khoảng 40 công ty thì đến cuối tháng 6/2019 đã tăng lên đến hơn 150 công ty.

Trong khi đó, khảo sát của Mc Kinsey tại Việt Nam cũng cho thấy có tới 50% số người được hỏi cho biết sẵn sàng sử dụng các công nghệ tài chính mới, đặc biệt là thanh toán số.

Thậm chí, phần lớn những người được hỏi cũng đánh giá trong vòng 10 đến 15 năm tới mô hình ngân hàng truyền thống sẽ bị thay thế bởi mô hình hợp tác giữa các ngân hàng và các công ty Fintech.

Trên thực tế, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển nhanh chóng các dịch vụ tài chính trên nền tảng công nghệ Fintech. Với dân số hơn 96 triệu người trong khi tỷ lệ mới đạt khoảng khoảng 3,87 chi nhánh ngân hàng trên 100.000 người trưởng thành, Fintech có nhiều dư địa để phát triển.

Các ngân hàng đã nhận thức được cơ hội từ Fintech. Một khảo sát toàn cảnh ngành ngân hàng năm 2018 của Ernst & Young cho biết 85% ngân hàng cho rằng việc thực hiện chiến lược chuyển đổi ngân hàng số là mục tiêu quan trọng nhất của mình.

Trong xu hướng thị trường đó, các công ty Fintech  đang là cầu nối rất quan trọng hệ thống tài chính ngân hàng, giúp các nhà băng đưa sản phẩm của mình tiếp cận được đông đảo khách hàng hơn, đồng thời để bắt kịp làn sóng công nghệ...

Theo đó, xu hướng hợp tác giữa ngân hàng và Fintech ngày càng trở nên sôi động. Chẳng hạn, VP Bank hiện đang hợp tác với công ty Fintech Timo trong cung cấp dịch vụ ngân hàng số, hợp tác với công ty Moca trong cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số.

VietinBank thì gần đây đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Opportunity Network (ON) để cung cấp nền tảng số cho việc kết nối doanh nghiệp là khách hàng của VietinBank với trên 15.000 doanh nghiệp ở 113 quốc gia là thành viên của ON, tạo ra cơ hội mở rộng thị trường hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, Vietcombank và Công ty M_Service kết hợp trong thanh toán chuyển tiền… VIB đã kết hợp với công ty Fintech Weezi cho ra mắt sản phẩm MyVIB Keyboard, một ứng dụng chuyến tiển qua mạng xã hội.

Tương tự, Techcombank đã cùng với Công ty Fintech Fastacash giới thiệu tính năng [email protected] Mobile, phương thức chuyển tiền nhanh chóng qua Facebook và Google+.

Không muốn chậm chân, ABBANK vừa cho ra mắt bản thử nghiệm sản phẩ[email protected], ứng dụng tài chính đầu tiên tại Việt Nam sử dụng Giải pháp Xác thực Thanh toán bằng nhận dạng khuôn mặt (Facial Payment).

Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng Giám đốc ABBANKchia sẻ: “Đây là sản phẩm kết hợp của ngân hàng với công ty Fintech. Những công nghệ mà ABBANK đang triển khai sẽ hấp dẫn người dùng trải nghiệm, mời người dùng tham gia vào những trải nghiệm tương tác hào hứng (gamification) và những hoạt động nhân văn với giá trị mà họ tin tưởngcùng ngân hàng”.

Dự kiến, phiên bản chính thức của ứng dụng tài chính [email protected] sẽ ra mắt người dùng vào nửa cuối năm 2019.

Dự đoán về xu hướng hợp tác giữa ngân hàng và Fintech trong thời gian tới, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Xu thế hợp tác này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, mặc dù Fintech đối với ngân hàng vừa là bạn, vừa là “thù” vì miếng bánh về thị phần của ngân hàng trong các lĩnh vực như cho vay, thanh toán sẽ có thể bị chia sẻ.

Thế nhưng, cả ngân hàng và Fintech đều cần bổ trợ cho nhau. Bản thân các công ty Fintech không phải công ty tài chính, vì vậy các giao dịch tiền tệ vẫn phải thông qua hệ thống ngân hàng, và Fintech cần ngân hàng để phát triển.

Bản thân các ngân hàng nếu như không kết hợp cùng Fintech và chỉ sử dụng sản phẩm truyền thống thì nó sẽ mất thị phần. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi sự đa dạng về dịch vụ, nâng cao trải nghiệm khách hàng là điều được đặt lên hàng đầu, nhất là đối với bộ phận khách hàng trẻ. Vì vậy, Fintech và ngân hàng chính là sự bổ trợ hoàn hảo cho nhau.

Theo Thời báo ngân hàng

Chia sẻ bài viết này