Với khoản đầu tư 1,9 tỷ USD, công ty con trước kia của Baidu đang thách thức các đối thủ Fintech

TPG và Carlyle Group đã đầu tư vào công ty mới, có tên gọi Du Xiaoman Financial

BIDU, từng là công ty con về dịch vụ tài chính của Baidu Inc, vừa thu hút khoản đầu tư 1,9 tỷ đô la từ các nhà đầu tư bao gồm các công ty cổ phần tư nhân lớn TPG và Tập đoàn Carlyle, tiếp thêm vũ khí mới để cạnh tranh trong mảng dịch vụ tài chính đang ngày càng đông đảo các đối thủ trên thị trường Trung Quốc .

Công ty mới, có tên gọi Du Xiaoman Financial, đã tách khỏi gã khổng lồ về dịch vụ tìm kiếm Baidu Inc của Trung Quốc trong khuôn khổ một chiến lược của tập đoàn này nhằm loại bỏ các doanh nghiệp ngoại vi và tập trung vào nỗ lực thúc đẩy mảng kinh doanh về trí tuệ nhân tạo. Công ty mới cũng thu hút các nhà đầu tư khác bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Ltd và Tập đoàn tài chính bảo hiểm khổng lồ Taikang. Baidu đã công bố khoản đầu tư mới nói trên vào thứ Bảy tuần này 28/4.

Nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để phát triển các nền tảng công nghệ tài chính mới và mở rộng sự hiện diện của công ty trong hệ sinh thái tài chính của Trung Quốc, Baidu cho biết.

Ra mắt vào năm 2015, công ty dịch vụ tài chính này đặt trụ sở tại Bắc Kinh để điều hành dịch vụ ví điện tử cũng như cung cấp các khoản vay tiêu dùng và quản lý tài sản cho người dùng. Vào cuối năm 2017, Baidu đã phát triển mạnh các hoạt động kinh doanh tài chính của mình với số dư nợ là 28 tỷ nhân dân tệ (4,42 tỷ đô la), theo TPG cho biết.

Khoản đầu tư mới nhất này sẽ cung cấp cho công ty mới, trước đây được gọi là Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Baidu, có nhiều hỏa lực hơn để cạnh tranh trong một thị fintech ngày càng cạnh tranh dữ dội của Trung Quốc. Công ty liên kết của Tập đoàn Alibaba là Ant Financial Services Group, và đối thủ WeChat Pay, được điều hành bởi tập đoàn truyền thông xã hội khổng lồ Tencent Holdings, hiện đang là những tay chơi đang chiếm ưu thế trong thị trường thanh toán di động của Trung Quốc. tuy nhiên Du Xiaoman Financial cho rằng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng nếu nhìn vào một thị trường rộng lớn hơn.

Lượng tài sản có thể được đầu tư vào thị trường tài sản tư nhân của Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 14% so với năm ngoái, đạt tới 188 nghìn tỷ NDT vào cuối năm 2017, theo một nghiên cứu của Bain & Co và China Merchants Bank đã công bố hồi tháng 8 năm ngoái. Số liệu chính thức của chính phủ không được công bố để xác nhận con số này.

TPG, công ty quản lý tài sản trị giá hơn 82 tỷ USD trên toàn thế giới, cho biết công ty này đang rất háo hức được khai thác thị trường dịch vụ tài chính đang phát triển của Trung Quốc. Chang Sun, đối tác quản lý Trung Quốc của TPG cho biết: “Khi các hoạt động tiết kiệm và cho vay chuyển sang hình thức giao dịch trực tuyến, các công ty công nghệ có thể sử dụng phân tích dữ liệu lớn để cung cấp các giải pháp tài chính vi mô linh hoạt cho thế hệ người tiêu dùng trẻ tuổi."

Chương trình gọi vốn đầu tư của Du Xiaoman Financial diễn ra trong bối cảnh các công ty tương tự đang tìm cách thâm nhập vào thị trường vốn. Ant, công ty sở hữu mạng thanh toán di động phổ biến Alipay và là một trong những công ty cho vay phi ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng để huy động ít nhất 9 tỷ đô la, theo tờ The Wall Street Journal đưa tin hồi đầu tháng này.

Baidu đã tiết lộ lần đầu tiên về quyết định tách công ty này ra khỏi tập đoàn mẹ trong cuộc thảo luận với các nhà đầu tư vào tháng 7 năm ngoái, và giám đốc điều hành Lu Qi cũng nói thêm rằng một cơ cấu cổ phần mới sẽ cho phép công ty dịch vụ tài chính có được các giấy phép thị trường mới và mở rộng hoạt động kinh doanh hơn nữa.

Lê Minh

Theo WSJ

Chia sẻ bài viết này