Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam là thị trường rất nhiều tiềm năng để Fintech phát triển

Người đứng đầu ngành ngân hàng mong muốn thời gian tới sẽ chứng kiến sự hợp tác năng động giữa các ngân hàng và doanh nghiệp Fintech, cả trong và ngoài nước.

Tin từ Phòng Hợp tác Song phương – Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sáng ngày 26/4 đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore 2018 với chủ đề "Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm đối tác chiến lược: Đồng sáng tạo các nền kinh tế tương lai Việt Nam - Singapore" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (ESG), Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) và Liên đoàn các Nhà sản xuất Singapore (SMF) đồng tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu khai mạc tại Diễn đàn. 

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tham dự Diễn đàn với tư cách thành viên Bàn Chủ toạ và cùng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư đồng chủ trì phiên thảo luận với các đại biểu, doanh nghiệp tham dự diễn đàn.

Trong lĩnh vực đầu tư, phiên thảo luận tập trung vào các vấn đề mà các nhà đầu tư Singapore quan tâm như các chính sách, lĩnh vực, địa bàn thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ Việt Nam, sự phát triển các đặc khu kinh tế... trong bối cảnh Việt Nam tăng cường hội nhập vào nền kinh tế thế giới với việc ký kết một loạt các hiệp định thương mại tự do và Chính phủ định hướng phát triển nền kinh tế số và khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Trong lĩnh vực ngân hàng, các câu hỏi được đặt ra tập trung vào vấn đề triển khai tài chính toàn diện, giáo dục tài chính và định hướng phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính (FinTech) của Chính phủ và NHNN. 

Về tài chính toàn diện, Thống đốc cho biết, thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao, NHNN đang tích cực phối hợp với các bộ ngành làm việc với các tổ chức quốc tế như WB, ADB và các nhà tài trợ song phương để xây dựng Chiến lược quốc gia về tài chính bao trùm trên cơ sở tiếp cận tổng thể, qua đó tạo cơ sở triển khai một cách đồng bộ và có hiệu quả các trụ cột của tài chính toàn diện, góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững. Trong chiến lược này, việc giáo dục, tăng cường hiểu biết tài chính cho người dân, nhất là những đối tượng người nghèo và yếu thế là nhân tố vô cùng quan trọng, bên cạnh mục tiêu đảm bảo tiếp cận tài chính của mọi người dân, nhất là các vùng sâu, vùng xa và người nghèo. 

Về định hướng, chính sách phát triển và đầu tư vào lĩnh vực fintech của Việt Nam và NHNN VN, Thống đốc thông báo, từ tháng 3/2017, NHNN đã thành lập Ban Chỉ đạo Fintech do một Phó Thống đốc NHNN đứng đầu. NHNN cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này với việc ký Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính với Uỷ ban Giám sát Tài chính  FSC Hàn Quốc trong tháng 3/2018 và mới nhất là ký Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính với Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore MAS ngày hôm 25/4 trong khuôn khổ hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hoà Singapore. 

Định hướng của Chính phủ và NHNN trong lĩnh vực này là hỗ trợ các doanh nghiệp Fintech trong nước hợp tác với đối tác, công ty Fintech nước ngoài, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng, các trung gian thanh toán Việt Nam với các công ty Fintech trong và ngoài nước. 

Thống đốc nhấn mạnh Việt Nam là thị trường rất nhiều tiềm năng để Fintech phát triển, và mong muốn thời gian tới sẽ chứng kiến sự hợp tác năng động giữa các ngân hàng và doanh nghiệp Fintech, cả trong và ngoài nước, bao gồm các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Singapore.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu trong nước và quốc tế, và đã chứng kiến việc ký kết gần 20 hợp đồng và văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp, ngân hàng và nhà đầu tư hai quốc gia. 

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ/SBV

Chia sẻ bài viết này