Nền tảng tư vấn robo Smartly vừa được VinaCapital mua lại: Khởi nguồn từ ý tưởng của cậu bé 16 tuổi với số vốn chỉ 150 USD

Có trong tay 150 USD vào năm 16 tuổi, ông Keir Veskivali đã sử dụng nó để bắt đầu ý tưởng tạo ra nền tảng tư vấn cơ hội đầu tư cho những nhà đầu tư có thu nhập trung bình.

Ý tưởng bắt đầu từ 150 USD

Xuất hiện tại buổi họp báo công bố sự kiện công nghệ Tech Summit 2019 với chủ đề Quyền năng ABCD, ông Keir Veskivali - Đồng sáng lập nền tảng tư vấn robo Smartly đã chia sẻ về ý tưởng thành lập công ty vào năm 16 tuổi.

Keir Veskivali là một trong ba nhà sáng lập ra ứng dụng tư vấn robo Smartly – một công nghệ sử dụng các thuật toán thông minh để giúp việc đầu tư được đơn giản và dễ tiếp cận hơn với số đông. Ứng dụng này có thể giúp những người có thu nhập trung bình nhận định được sản phẩm mình đầu tư từ số vốn rất nhỏ.

Thời điểm hình thành ý tưởng, Keir Veskivali khi đó chỉ có trong tay số tiền 150 USD. Lúc này, cậu bé 16 tuổi bắt đầu nung nấu ý định làm giàu nhưng với số vốn quá nhỏ, lại không biết bắt đầu từ đâu nên đã mang suy nghĩ của mình đi hỏi bố mẹ, ông bà, hàng xóm xem với 150 USD thì nên đầu tư vào đâu để có lãi. Tuy nhiên, câu trả lời của mọi người lại làm cho Keir Veskivali bối rối vì không thể tìm ra một phương án đồng nhất.

"Mỗi người đều có một ý tưởng khác nhau, trong khi đó mong muốn của tôi lại khác mà không một ai có thể thấu hiểu được. Khi đó tôi nghĩ phải tạo ra được một ứng dụng có thể phân tích được hành vi của người muốn đầu tư cũng như số tiền mà họ có, từ đó tìm ra phương án tốt nhất", Keir Veskivali nhớ lại.

Theo Keir Veskivali, bất cứ ai cũng có mong muốn nhân đôi, nhân ba số tiền của mình bằng cách đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn. Tuy nhiên, với những phương án tư vấn tài chính truyền thống thì quá phức tạp và tốn quá nhiều chi phí. Đa phần những người đã từng làm việc trong lĩnh vực tài chính thường cảm thấy thất vọng vì các loại phí và các giải pháp tư vấn tài chính khó hiểu. Mặt khác quan điểm của con người thì không công bằng và đồng nhất.

"Đây là vấn đề chung của bất kỳ ai. Con người thì luôn luôn có định kiến. Do đó, tôi mới tạo ra 1 giải pháp Smartly, nền tảng kết nối và tư vấn hoàn toàn tự động hóa để giúp con người có nơi tư vấn tốt nhất", Keir Veskivali nói.

Xu hướng dùng AI thay thế sức người của startup

Theo ông Keir Veskivali, Smartly là một trong những công ty đầu tiên ứng dụng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) để thay thế con người.

"Nếu các startup nói rằng họ đang sử dụng công nghệ AI thì công ty đó 99% là sử dụng công nghệ tự động hóa quy trình. Ví dụ, hệ thống Smartly khi xây dựng có khoảng 100 người và bây giờ với hơn 1.000 users nhưng cả hệ thống đã rút gọn chỉ còn đúng 5 người quản lý vận hành. Như vậy là lượng nhân sự đã giảm đi rất nhiều và tiết kiệm được khoản chi phí không hề nhỏ.

Có khoảng 1 % startup trên thế giới đang xài công nghệ AI, công nghệ Trí tuệ nhân tạo giúp nhiều công ty vận hành trơn tru và tiết kiệm nhân lực. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thận trọng khi sử dụng, bởi bản chất của công nghệ này tối ưu hóa, tự động hóa tất cả các quy trình", ông Keir Veskivali nhận định.

Smartly được thành lập vào năm 2015 bởi ba nhà sáng lập là Keir Veskivali, Artur Luhaaar và Kentwell Kwok. Ứng dụng này ra đời với mục tiêu cung cấp cho khách hàng, những người dân bình thường với hiểu biết căn bản về lĩnh vực tài chính các cơ hội đầu tư dễ dàng một cách cực kỳ minh bạch và phí thấp.

Mới đây, công ty VinaCapital đã mua lại 100% ứng dụng Smartly. Ông Keir Veskivali cho biết các thuật toán của Smartly hoàn toàn phù hợp với chiến lược sắp tới của dòng sản phẩm VinaCapital và sắp tới sẽ mở rộng ra toàn cầu.

"Sau khi hợp tác với VinaCapital, chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận khác so với các gói còn lại để ra mắt nền tảng cố vấn robo. Chúng tôi có thể phân bổ vốn cho những nơi cần thiết nhất, tập trung vào việc thực hiện và duy trì tài chính bằng việc tăng trưởng số liệu cho công ty. Đối tác VCG Partners thấy rõ tiềm năng của thị trường và nền tảng này, chính vì vậy việc mua lại các hoạt động của Smartly và việc tăng vốn đầu tư sẽ cho phép Smartly mở rộng quy mô, phát triển sang các thị trường mới", Keir Veskivali chia sẻ thêm.

Khánh Hòa

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ bài viết này