SoftBank đang ném một lượng lớn tiền vào fintech, nhưng một số công ty lại nói không quan tâm

Quỹ Tầm nhìn khổng lồ của SoftBank cho biết vào năm 2017 khoản đầu tư tối thiểu của quỹ là 100 triệu USD. Nhưng trong thị trường công nghệ tài chính ( FinTech), số tiền này dường như tăng lên gấp đôi.

Nhiều cán bộ điều hành tại một loạt các công ty fintech cho biết Quỹ Tầm nhìn đã nói với họ rằng quỹ tìm kiếm thực hiện các giao dịch để có thể đầu tư ít nhất 200 triệu USD thông qua một hoặc nhiều vòng đầu tư. Những cán bộ này yêu cầu không nêu tên vì những cuộc đàm phán của họ với SoftBank được bảo mật thông tin.

Quỹ Tầm Nhìn gần đây đã cố gắng đầu tư khoản tiền tương tự vào công ty bất động sản trực tuyến Opendoor, nhưng cả hai bên không đạt được thỏa thuận, theo các nguồn tin thân cận với thượng vụ này tiết lộ với CNBC. Theo một báo cáo từ Wall Street Journal, Opendoor giúp khách hàng mua và bán nhà, đang tiến hành huy động vốn với mức định giá lên tới 2 tỷ USD.

Người phát ngôn của Opendoor từ chối bình luận. Một phát ngôn viên của SoftBank cho biết trong một tuyên bố qua thư điện tử rằng không có gì thay đổi đối với chiến lược đầu tư của Quỹ.

"Chúng tôi hợp tác với các công ty đang phát triển nhanh đòi hỏi có ít nhất $100 triệu vốn đầu tư để nhằm giúp họ đạt được những mục tiêu đầy tham vọng", tuyên bố nói. "Chúng tôi không có ngưỡng vốn tối thiểu nào áp dụng riêng cho các công ty fintech".

Quỹ Tầm nhìn, mà tỷ phú Masayoshi Son đã công bố vào cuối năm 2016, không còn cách nào khác phải viết những tấm séc khổng lồ vì quỹ đang quản lý một dòng vốn khổng lồ lên tới 100 tỷ USD.

Quỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các công ty dịch vụ chia sẻ xe trên toàn cầu, bao gồm Uber và Didi Chuxing của Trung Quốc, và hàng trăm triệu đô la Mỹ vào những doanh nghiệp mới thành lập, bao gồm cả công ty chuyên dịch vụ dắt cho đi dạo Wag (Quỹ đã đầu tư tới 300 triệu USD), công ty cung cấp dịch vụ giao hàng DoorDash (trong một vòng huy động vốn tới 535 triệu đô la Mỹ), và công ty cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng thực tế ảo Improbable (trong vòng huy động vốn 502 triệu đô la).

Rajeev Misra, CEO của Quỹ Tầm nhìn, nói với CNBC vào tháng Hai rằng quỹ này đã đầu tư vào 30 công ty và cuối cùng sẽ đạt con số 70 đến 100 công ty.

Fintech là cơ hội lớn cho Quỹ Tầm nhìn, bởi vì tiền mặt rất quan trọng trong việc xây dựng các hoạt động cho vay và bảo lãnh phát hành và có rất nhiều lĩnh vực mà các công ty mới nổi có thể cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng vốn hoạt động chậm chạp. Những công ty cho vay tiêu dùng và cho vay thương mại nằm trong số các loại hình công ty khác đã làm việc với Quỹ Tầm nhìn.

SoftBank đã đánh cược vào một số thương vụ lớn trên thị trường. Vào tháng 12 năm 2017, Quỹ Tầm nhìn đã đầu tư 450 triệu đô la vào công ty công nghệ bất động sản Compass. Đầu năm nay, quỹ này đã rót tới 250 triệu đô la vào Kabbage, công ty chuyên cho vay các doanh nghiệp nhỏ. Và vào năm 2015, SoftBank đã đầu tư 1 tỷ USD vào SoFi, công ty cung cấp dịch vụ giáo dục và cho vay cá nhân. Thương vụ SoFi diễn ra trước khi thành lập Quỹ Tầm nhìn, trong khi khoản đầu tư vào Kabbage chính thức đến từ SoftBank Group.

Suy nghĩ lớn hơn

David Thevenon, một giám đốc điều hành của SoftBank Investment Advisers, cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư vào Kabbage vì nền tảng cho vay tự động độc đáo của họ có khả năng tận dụng các mạng dữ liệu mở và giúp họ có lợi thế tốt nhất để cung cấp nguồn lực cho các doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới. Thevenon làm việc cho quỹ Tầm nhìn, và nhiều cán bộ điều hành của các công ty fintech nói với CNBC rằng họ đã có các cuộc thảo luận với ông.

Quỹ Tầm nhìn nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì thúc đẩy các doanh nhân suy nghĩ lớn hơn, cho dù điều đó có nghĩa là mở rộng sang các thị trường mới hoặc thuê nhân lực nhanh nhất để đánh bại đối thủ cạnh tranh. Mỗi cán bộ điều hành đã nói chuyện với CNBC về bài báo này đều nói rằng một trong những chiến thuật của quỹ là đặt câu hỏi, "Bạn sẽ làm gì ngay bây giờ nếu bạn có 200 triệu đô la?" Trong một số trường hợp, con số đó thậm chí còn lớn hơn.

Mặc dù nhiều công ty khởi nghiệp hoan nghênh sự có mặt của dòng vốn đầu tư, Quỹ Tầm nhìn đã khiến cho nhiều nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống và các đối tác của họ cảm thấy bất an.

Một mối quan ngại là các công ty sẽ chọn để tiến hành các vòng huy động vốn lớn từ SoftBank chứ không chọn con đường IPO hoặc bán cho một đối thủ lớn hơn. Điều đó sẽ kéo dài thời gian chờ đợi của các nhà đầu tư trước đây và các nhân viên tới khi họ có thể rút vốn hoặc bán cổ phần. SoftBank đã tìm cách khắc phục những bế tắc này bằng cách mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư của Uber và WeWork trong khuôn khổ của những giao dịch đầu tư vào các công ty đó, một chiến lược mà một số nhà đầu tư dự đoán sẽ trở nên được áp dụng thường xuyên hơn.

Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng lo lắng rằng SoftBank đang sử dụng tiền vay nợ trong một số thương vụ đầu tư và đi kèm với các điều khoản có thể khiến các công ty bị cản trở nếu tốc độ tăng trưởng kinh doanh của họ chậm lại.

Các công ty dịch vụ tài chính đã từ chối tiền của SoftBank với nhiều lý do. Một số nói rằng họ muốn niêm yết cổ phiếu trong tương lai gần. Những người khác tìm kiếm các điều khoản thuận lợi hơn từ các nhà đầu tư khác, trong khi một số công ty chỉ đơn giản là không biết làm thế nào để có thể sử dụng hết số tiền đầu tư nhiều như thế.

SoftBank không phải là nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên đã gây ra chấn động ở Thung lũng Silicon. Các công ty đầu tư như Tiger Global, các công ty quỹ tương hỗ như T. Rowe Price và BlackRock và các công ty nước ngoài như DST Global của Nga đã đặt cược vào các khoản đầu tư công nghệ lớn trong thập kỷ qua, giống như các tập đoàn tài chính khổng lồ Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Tuy nhiên, Quỹ Tầm nhìn 100 tỷ đô la, trong đó bao gồm một khoản tiền lớn từ quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia, là một đối thủ hoàn toàn khác. Theo Hiệp hội các nhà đầu tư mạo hiểm quốc gia, toàn bộ ngành đầu tư mạo hiểm của Mỹ đã đầu tư tới 84 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 22% so với năm trước và cao nhất trong các năm kể từ đợt khủng hoảng bong bóng dot-com vào đầu những năm 2000.

Nói chuyện với bất kỳ VC nào và bạn có thể nghe thấy rằng có quá nhiều tiền đang săn đuổi một số quá ít các cơ hội. Nói chuyện với bất kỳ công ty fintech nào đang phát triển nhanh và nhiều khả năng là SoftBank đã đưa ra cho họ một đề nghị rất hấp dẫn để rót vốn đầu tư.

Lê Minh

Theo CNBC

Chia sẻ bài viết này