Bộ trưởng Bộ Tài chính: Uber, Grab đã tự giác kê khai thuế và nộp thêm sau khi thanh, kiểm tra

Đây là trả lời của ông Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính trong phiên chất vấn tại nghị trường, ngày 16/11.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết công tác quản lý thuế vẫn đang được thực hiện và không có chuyện thất thu như nhiều đại biểu nhắc đến. Theo đó, Uber và Grab đã tự giác kê khai thuế. Sau khi tiến hành thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế cũng đã thu thêm từ các đơn vị này.

Đối với hành vi kinh doanh thương mại điện tử trên Google, Facebook, cơ quan thuế đã tìm ra rất nhiều địa chỉ kinh doanh tại Hà Nội và TP.HCM. Sau nhiều vận động, một số người đã tiến hành đăng ký mã số thuế.

“Chúng tôi tiếp tục làm mạnh việc này hơn nữa. Về lâu dài, cần phải phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, nhà mạng, Ngân hàng Nhà nước (về việc thanh toán không dung tiền mặt). Thậm chí, yêu cầu các tổ chức như Facebook phải có hiện diện thương mại tại Việt Nam thay vì để kê khai thuế thay, gây khó cho quản lý” – Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Trước đó, ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đưa ra câu hỏi về đề án thử nghiệm Uber, Grab dưới cách tiếp cận nguồn thu cho nhà nước. Mức đóng vào ngân sách nhà nước của loại loại hình này rất thấp trong khi đang “phát triển vô độ” và chiếm thị phần rất lớn.

“Vậy thì vào thời điểm chúng ta sắp kết thúc thử nghiệm, nếu kéo dài tình trạng này, chúng ta có tiếp tục hay không? Bởi vì một doanh nghiệp đầu tư rất ít, lỗ rất nhiều, nợ thuế rất nhiều và bản thân chủ nước ngoài lĩnh đủ, hệ lụy còn lại để ở trong nước” – ông Dương Trung Quốc nói.

Chia sẻ ý kiến cá nhân, Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, Nhà nước hiện không thiếu quy định pháp luật để quản lý thuế đối với Uber, Grab và thương mại điện tử. Vấn đề là phải đưa ra những biện pháp quyết liệt nữa.

“Chúng ta có Thông tư 103/2014. Những chính sách đó đưa ra có yêu cầu phải đảm bảo hạn chế đến mức tối đa vấn đề gian lận thuế đối với Uber, Grab hoặc thương mại điện tử hay không thì chưa được. Nhưng nói chúng ta lỗi thời hay chưa có quy định thì không phải. Chúng ta cần đưa ra những biện pháp quyết liệt hơn, triệt để hơn, phù hợp hơn để quản lý thu thuế tốt nhất, theo tinh thần chỉ đạo chung là Chính phủ kiến tạo và Chính phủ điện tử” – bà Nguyễn Thị Cúc nói.

Hiện nay, các loại thuế và mức thuế suất mà Uber, Grab phải nộp đã được Bộ Tài chính quy định rõ. Ngoài khoản thuế này, Uber, Grab còn có nghĩa vụ kê khai thuế hộ các lái xe sử dụng dịch vụ kết nối của hãng. Bên cạnh đó, những lái xe tham gia vào mạng lưới Uber, Grab đều phải đăng ký hộ kinh doanh hoặc là thành viên hợp tác xã vận tải, nên họ cũng phải đóng các khoản thuế khoán theo quy định của pháp luật.

DQ

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ bài viết này