Alibaba mua hãng chip chuyên về kết nối internet

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã mua lại hãng sản xuất chip Hangzhou C-SKY Microsystems (Trung Quốc), để mở rộng mảng kinh doanh các thiết bị kết nối internet (IoT) trên nền tảng đám mây.

Theo Reuters, thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cấm các công ty Mỹ bán chip và các linh kiện khác cho hãng viễn thông ZTE (Trung Quốc) trong vòng 7 năm.

Hangzhou C-SKY Microsystems hiện là một nhà thiết kế mạch tích hợp. Công ty đã phát triển 7 loại CPU cho các ứng dụng IoT, âm thanh kỹ thuật số và video, bảo mật thông tin, mạng và truyền thông, điều khiển công nghiệp và điện tử ô tô.

Trước khi mua lại, Alibaba cũng đã đầu tư vào Hangzhou C-SKY Microsystems và hiện nắm giữ 100% cổ phần công ty.

Alibaba muốn lấn sân sang các ngành công nghiệp khác thông qua các giải pháp IoT dựa trên đám mây, trong đó chip đóng một vai trò quan trọng. Việc mua lại Hangzhou C-SKY Microsystems, một nhà cung cấp hàng đầu về CPU nhúng, thể hiện tham vọng của Alibaba trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chip.

Alibaba cũng nghiên cứu thiết kế chip mạng lưới thần kinh có tên gọi Ali-NPU sẽ được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như phân tích video, học máy…

Hiếu Trung

Theo Thanh Niên

 
Chia sẻ bài viết này