Thụy Sĩ muốn trở thành thủ đô tiền mã hóa của thế giới

Với sức mạnh của hệ thống ngân hàng, mức thuế thấp và các trường đại học ưu tú, Thụy Sĩ hy vọng các công ty khởi nghiệp về tài chính tiền ảo sẽ biến những thành phố như Zug, trong ảnh năm 2017, là trái tim của Thung lũng Tiền Ảo Crypto mới nổi ở châu Âu. Ảnh: JAMES D. MORGAN/GETTY IMAGES

ZUG, Thụy Sĩ — Khi Ian Worrall thành lập công ty khởi nghiệp tiền ảo MyBit vào năm ngoái khi mới 24 tuổi, anh đã chọn thành phố ven hồ ở Thụy Sĩ này.

Đó là một sự lựa chọn khá kỳ lạ: thế giới hoang dại của tiền mã hóa lại tìm chỗ trú chân trong vòng kiềm tỏa của thị trường tài chính đầy nghiêm khắc của Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, quốc gia này, với sức mạnh vững chãi của đồng franc Thụy Sĩ được ví có thể sánh ngang với dãy núi Al Pơ hùng vĩ, lại bị mê hoặc bởi các loại tiền tệ kỹ thuật số đầy biến động. Các tòa nhà ở Zug và Zurich, trung tâm tài chính của Thụy Sĩ, đang chuyển mình biến thành các trung tâm tài chính về tiền ảo.

Theo PwC, bốn trong số 10 thương vụ IPO về tiền ảo lớn nhất đã được thực hiện ở Thụy Sĩ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Quốc gia này hy vọng với sức mạnh về ngân hàng, mức thuế thấp, các trường đại học ưu tú và chính thương hiệu Thụy Sĩ sẽ làm cho Thụy Sĩ những gì Silicon Valley đã làm cho Hoa Kỳ

Nỗ lực nhằm phát triển cái gọi là Thung lũng Crypto để trở thành một quốc gia Crypto, như lời Bộ trưởng kinh tế Thụy Sĩ đã nói, đã đạt được một số thành công và có thể bù đắp cho ngành ngân hàng đang bị co hẹp của đất nước này. Số lượng các ngân hàng ở đây đã giảm 20% trong thập kỷ qua, theo Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ cho biết.

Thụy Sĩ "là quốc gia tốt nhất về mặt thuế, hệ thống pháp lý và hoạt động kinh doanh," anh Worrall cho biết trong cuộc trao đổi tại trụ sở của MyBit, được đặt tại một trung tâm khởi nghiệp có tên là Crypto Valley Labs, nơi lá cờ tiểu bang "California Republic" được treo nổi bật trong văn phòng.

MyBit là một nền tảng đầu tư để tài trợ cho các thiết bị Internet of Things (IOT) như xe ô tô tự lái. Công ty đã huy động được số vốn tương đương 3 triệu USD trong đợt bán cổ phiếu tiền ảo ra công chứng lần đầu tiên vào mùa hè năm ngoái.

Văn phòng làm việc này trước kia là của một công ty công nghệ năng lượng. Bên cạnh là một ngôi trường dạy xiếc.

Số lượng công ty tại Crypto Valley Labs và một địa điểm khác đã tăng vọt từ 15 công ty vào đầu năm ngoái lên tới hơn 100, theo ông Mathias Ruch, giám đốc quản lý của Lakeside Partners, hãng phát triển bất động sản đã xây dựng khu này, cho biết. “Tôi đang ký hợp đồng thuê hàng ngày với khách hàng,” ông nói.

Bang Zug, với dân số khoảng 120.000 người, đang nổi lên như là trung tâm của Thung lũng Crypto của Thụy Sĩ. Dân số ở đây tăng trưởng nhanh nhất so với tất cả các bang của Thụy Sĩ trong năm 2017, và tỷ lệ thất nghiệp chỉ khoảng 2,3%, dưới mức trung bình 2,9% của Thụy Sĩ và giảm 0,2% so với một năm trước đây. Mức thuế suất doanh nghiệp của công ty chỉ là 14,6%.

Matthias Michel, bộ trưởng kinh tế của Zug, cho biết Thung lũng Crypto không phải là một kế hoạch lớn. Nó mới chỉ bắt đầu cách đây năm năm khi những người tiên phong của nền tảng blockchain như Monetas đặt trụ sở tại  Zug, bị hấp dẫn bởi môi trường kinh doanh thân thiện. Những công ty khác theo sau, và một hệ sinh thái bắt đầu hình thành và phát triển.

Theo thời gian, Zug đã trở thành một điểm đến hành hương cho những người sùng bái tiền mã hóa trên toàn cầu, được tổ chức thành các tour du lịch có cả hướng dẫn viên. Thậm chí một bảng hiệu ghi “Bitcoin được chấp nhận ở đây” được treo ngay tại sảnh của tòa thị chính thành phố.

"Bạn không thể sao chép và bắt chước những gì Zug đã làm, vì chính nhờ cách tiếp cận có hệ thống đã giúp cho Zug phát triển mạnh mẽ như hôm nay," ông Michel nói.

Gần đây, các quan chức từ Finma, cơ quan quản lý tài chính nhà nước của Thụy Sĩ, đã gặp các đại diện ngành công nghiệp này tại một hội nghị đông nghẹt đại biểu tại đây. Cuộc họp đã giới thiệu một lợi thế khác của Thụy Sĩ - đó là sự linh hoạt của các cơ quan quản lý nhà nước, hay như ông Worrall đã mô tả cách tiếp cận công việc là: “Cứ làm hết sức mình, và nếu bạn gặp rắc rối, chúng tôi sẽ cùng với bạn tìm cách giải quyết”.

Trong khi Finma có quan điểm ủng hộ đối với tiền điện tử, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vẫn hoài nghi và lên tiếng cảnh báo về những rủi ro liên quan đến chúng. Các cán bộ điều hành cao cấp của các ngân hàng lớn cũng bày tỏ những quan ngại tương tự.

"Theo quan điểm của chúng tôi, cho đến khi chúng ta có thể theo dõi tất cả các giao dịch này và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về chống rửa tiền, đây sẽ là một rủi ro lớn", Giám đốc điều hành của UBS, ông Sergio Ermotti, cho biết.

Có những hạn chế khác đối với Thụy Sĩ. Mặc dù có một lực lượng lao động có tay nghề cao, đất nước này lại thiếu nền văn hóa khởi nghiệp: Có một sự kỳ thị lớn hơn khi thất bại về khởi nghiệp ở Thụy Sĩ so với ở Mỹ. Chi phí sinh hoạt cao sẽ làm cho việc mở rộng quy mô kinh doanh trở nên khó khăn. Nếu Worrall mở rộng hoạt động của công ty, có thể anh sẽ chọn Berlin.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là ngân hàng trung ương hoặc chi phí sinh hoạt, những người tham gia ngành công nghiệp nói, mà là tiềm năng rủi ro bị “sờ gáy” bởi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Thụy Sĩ đã dành nhiều năm để rũ bỏ danh tiếng là một thiên đường tiền bạc mờ ám. Các ngân hàng đã phải chi hàng tỷ đô la để giải quyết các bản án buộc tội đầy tai tiếng của các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ liên quan đến trốn thuế và các sản phẩm chứng khoán cầm cố bất động sản. Các công ty khởi nghiệp Crypto cho biết thủ tục mở tài khoản của công ty tại các ngân hàng vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nguy cơ về danh tiếng này đã được nhấn mạnh vào tháng Giêng vừa qua bởi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, người đã cảnh báo rằng tiền điện tử không thể được phép trở thành tương đương với "các tài khoản ngân hàng được đánh số ở Thụy Sĩ".

Và ngay cả người Thụy Sĩ cũng bắt đầu cho thấy một sự kiềm chế đối với tham vọng phát triển tiền mã hóa. Bộ trưởng kinh tế Johann Schneider-Ammann, người đã khuấy động dư luận khi ông gọi Thụy Sĩ là "Crypto Nation" (Quốc Gia Tiền Ảo) cách đây vài tháng, gần đây đã rút lại tuyên bố này, khi nói với một hội nghị ở Zug hôm thứ Năm tuần trước rằng nên gọi Thụy Sĩ là "Blockchain Nation" (Quốc Gia Blockchain), là công nghệ đằng sau đồng tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, kinh doanh tiền mã hóa vẫn đang phát triển mạnh. Một dấu hiệu đáng chú ý: Một tòa nhà là trụ sở của các công ty blockchain và tài chính tiền ảo, có tên gọi Trust Square, vừa được khai trương trên đại lộ huy hoàng Bahnhofstrasse của thành phố Zurich, đối diện với Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ - chỉ cách đó một vài phố là trụ sở toàn cầu của các tập đoàn ngân hàng khổng lồ Credit Suisse và UBS, còn trung tâm mua sắm sang trọng Tiffany & Co cũng chỉ cách đó vài bước chân.

Daniel Gasteiger, người xây dựng tòa nhà văn phòng Trust Square, đã thành lập công ty blockchain đầu tiên tại căn hộ của mình từ hai năm trước, sau khi trải qua hai thập kỷ làm việc tại các ngân hàng UBS và Credit Suisse. Bây giờ ông ta có 16 nhân viên, và 200 không gian làm việc của Trust Square được thuê sạch chỉ trong một tuần. Còn đối với những người hàng xóm của ông tại Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, "họ cần phải có một tinh thần cởi mở hơn đối với sự đổi mới," ông bình luận.

Ông Gasteiger đã định vị Trust Square là một trung tâm nghiên cứu cho blockchain “Sản Xuất tại Thụy Sĩ”. Các văn phòng - nơi trước kia từng là trụ sở một ngân hàng - bao gồm cả không gian làm việc cho các trường đại học. Ông cho rằng ngay cả khi cơn sốt điên cuồng về tiền kỹ thuật số qua đi, thì nền kinh tế đa dạng của Thụy Sĩ vẫn sẽ phát triển mạnh. Hệ thống ngân hàng là một vấn đề khác, ông nói.

“Thụy Sĩ sẽ ổn thôi. Vẫn sẽ có đồng hồ, sô cô la và du lịch. Vấn đề là chúng ta phải xây dựng một trung tâm tài chính mới có thể chiếm được lòng tin của mọi người, ”ông Gasteiger cho biết.

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

Chia sẻ bài viết này