Các Startup tại Việt Nam đã đầu tư tới 129 triệu USD vào Fintech

Sáng nay (12/4), tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo công bố Khảo sát toàn cảnh về Fintech khu vực Asean 2018 và vị trí của Việt Nam hiện nay. 

Trong khu vực, Việt Nam là quốc gia có số lượng các chương trình Incubator, Accelerator và các chương trình tương tự nhiều thứ 2 trong khu vực, chỉ sau Singapore. Việt Nam có một lợi thế nữa là dân số trẻ và am hiểu về công nghệ. Có tới 90% khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt. Do đó, các công ty Fintech Việt Nam tập trung khá nhiều cho lĩnh vực thanh toán – 47% công ty Fintech Việt Nam là về dịch vụ thanh toán, cao nhất trong khu vực.

Theo khảo sát Toàn cảnh ngành Ngân hàng năm 2018 mới nhất của Ernst & Young, 85% các ngân hàng hiện nay cho rằng việc thực hiện chiến lược chuyển đổi ngân hàng số là mục tiêu quan trọng nhất của họ cho năm 2018. Do vậy, đầu tư vào công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý rủi ro và từ đó có nhiều cơ hội hơn cho việc phát triển ngân hàng là rất cần thiết. Ngoài ra, việc ứng phó với các vấn đề về an ninh mạng cũng là ưu tiên hàng đầu của các ngân àng lớn trên toàn cầu (89%) trong năm 2018. 

Đây là một thay đổi lớn, bởi trong báo cáo năm 2017, các ngân hàng lại quan tâm nhiều hơn tới quản lý rủi ro về mặt danh tiếng và văn hóa. Trong năm tới, các ngân hàng cũng sẽ chú trọng tuyển dụng và đào tạo các chuyên gia công nghệ hơn.

Các ngân hàng trên toàn cầu có mong muốn mạnh mẽ để số hóa một cách hoàn thiện hơn. Mặc dù hiện tại chỉ có 19% ngân hàng cho rằng tổ chức của họ là đơn vị dẫn đầu và hoàn thiện về công nghệ nhưng có đến 62% tự tin rằng họ sẽ đạt được điều này vào năm 2020.

Ông Jan Bellens, Phó Chủ tịch Toàn cầu Dịch vụ Ngân hàng và Thị trường Vốn chia sẻ: "Để có thể vượt qua những thách thức lớn phía trước, các ngân hàng cần chuẩn bị cho một tương lai được dẫn đầu bởi công nghệ và sự đột phá. Đổi mới tiếp tục tăng tốc, các ngân hàng cần có một chiến lược đúng đắn để đảm bảo các công nghệ mới được thực hiện có hiệu quả".

Ông Jan cho biết, có 59% ngân hàng được khảo sát dự đoán ngân sách đầu tư vào công nghệ sẽ tăng hơn 10% vào năm 2018. Đối với các ngân hàng bắt đầu đầu tư hoặc tăng đầu tư vào công nghệ mới, 44% có kế hoạch mua công nghệ từ bên thứ ba, trong khi chỉ có 17% dự định mua lại một công ty khác để sử dụng công nghệ này. 70% các ngân hàng cho biết lý do chính để đầu tư vào công nghệ năm 2020 nhằm tăng cường vị trí cạnh tranh. Đồng thời tăng cường an ninh mạng và dữ liệu là ưu tiên số một.

Đối với thị trường Fintech tại Việt Nam, ông Varun Mital – Chuyên gia, lãnh đạo cao cấp Fintech của Ernst & Young cho biết, hiện có tới 78 Fintech tại Việt Nam và đa số những công ty này được thành lập ngay trong nước và sáng lập, vận hành bởi người Việt. Điều này cho thấy Việt Nam có nhiều nhân tài và nhiều tiềm năng để phát triển lĩnh vực này. 

Các Startup tại Việt Nam đang đầu tư nhiều cho lĩnh vực Fintech với tổng đầu tư lên đến 129 triệu đô. Việt Nam cũng được xem là một trong những thị trường tiềm năng bậc nhất trong khu vực khi có dân số trẻ, sử dụng di động ngày càng nhiều, tăng trưởng tiêu dùng cao và tỷ lệ thất nghiệp cũng thấp cho thấy người dân chăm chỉ làm việc. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang rất quan tâm và muốn tham gia vào, thậm chí họ có thể bỏ tiền để mua đứt một số fintech Việt tốt bởi tiềm năng tại thị trường Việt Nam là rất lớn.

Một xu hướng dễ thấy là việc Fintech tìm đến hợp tác với các ngân hàng để cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng. Bằng cách này, cả hai bên sẽ cùng có lợi. Tuy nhiên, không dễ dàng để cả ngân hàng và fintech có thể hợp tác với nhau.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc của EY Việt Nam, Phó Chủ tịch CLB VietFinTech thì các công ty Fintech tại Việt Nam hiện quy mô còn nhỏ, các chính sách, quy định dành cho những công ty này cũng còn hạn chế. 

Một lý do cản trở hiện nay là việc các Fintech tuổi đời cón khá thấp, nhiều công ty chỉ mới thành lập được vài năm nên dù có công nghệ và thuật toán tốt thì ngân hàng cũng còn e dè về khả năng duy trì hoạt động của những fintech này. Hơn nữa, quy trình trong ngân hàng còn một số nhược điểm vì để đi đến quyết định hợp tác hay không phải qua rất nhiều phòng ban.

 

Chia sẻ bài viết này