FCV 2019: Tiếp tục khuyến khích ứng dụng các công nghệ mới

Hôm nay 7/11, trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019 (Fintech Challenge Vietnam – FCV 2019), ngày trình diễn giải pháp công nghệ (Demo Day) sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đội vào vòng chung kết của cuộc thi FCV 2019. 

Sự kiện thu hút khoảng 100 đại biểu tham dự, bao gồm Ban Giám khảo (với 5 thành viên từ (Ngân hàng Nhà nước – NHNN), ADB, WB và các đối tác của Chương trình), đại diện từ các đối tác của Chương trình FCV 2019 và toàn thể các đội dự thi vòng chung kết.

Ngày trình diễn các giải pháp công nghệ là một hoạt động trong chương trình FCV 2019 do NHNN tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (Mekong Business Initiative - MBI), dự án do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Chương trình nhằm khuyến khích sự phát triển của công nghệ tài chính, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực tài chính và các nhà cung ứng giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam. 

Cuộc thi FCV 2019 được thiết kế có chủ đề “Hỗ trợ chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng – tài chính tại Việt Nam”, trong đó tập trung vào 03 lĩnh vực ưu tiên, bao gồm: Giải pháp xử lý các thách thức an ninh mạng (cyber security); Giải pháp dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn phục vụ đánh giá, chấm điểm tín dụng cho hoạt động cho vay cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, qua đó thu hút mở rộng khách hàng (customer on-boarding) và Giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng – tài chính (outreach for financial services). 

Chia sẻ về lý do tổ chức sự kiện, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Fintech NHNN cho biết, cùng với xu thế chung trên toàn thế giới, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình ngân hàng truyền thống (traditional banking) sang mô hình ngân hàng số (digital banking).

Theo đó, các ngân hàng dần thay đổi tư duy, lấy khách hàng làm trọng tâm, ứng dụng công nghệ 4.0 làm nền tảng, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu lớn cùng với việc thay đổi văn hóa kinh doanh, phương thức quản trị, đầu tư công nghệ, tích hợp kênh phân phối...., nhằm đa dạng hóa và tối ưu các sản phẩm - dịch vụ, tiết giảm chi phí, tăng khả năng kiểm soát và nâng cao trải nghiệm, sự hài lòng của khách hàng.

Cũng theo ông Sơn, xu hướng này một mặt đem lại cơ hội lớn, tuy nhiên cũng mang lại không ít thách thức cho các ngân hàng và cơ quan quản lý.

Với các ngân hàng, vấn đề là làm sao đáp ứng được kỳ vọng cao của người tiêu dùng, tận dụng những công nghệ mới nhưng đồng hàng với sự gia tăng của tội phạm, phòng chống nguy cơ tấn công mạng.

Đối với cơ quan quản lý, đó là thách thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đối phó với thách thức từ an ninh mạng, quyền cá nhân bảo vệ dữ liệu, đồng thời cân bằng giữa mục tiêu quản lý với thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khả năng cạnh tranh. 

“Chính vì lý do đó, nối tiếp thành công từ Cuộc thi FCV 2018, NHNN đã phối hợp với ADB tổ chức Cuộc thi FCV 2019 với mục tiêu khuyến khích ứng dụng các công nghệ mới và thúc đẩy sự hợp tác giữa ngân hàng cùng các nhà cung cấp giải pháp công nghệ/công ty Fintech. Qua đó, tạo một sân chơi lành mạnh và tạo điều kiện cho các công ty Fintech trong nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ các ý tưởng/giải pháp công nghệ độc đáo trong lĩnh vực công nghệ tài chính”, ông Sơn nói.

Được biết, Chương trình FCV 2019 bao gồm 2 phân nhóm đối tượng ứng viên tham gia dự thi, trong đó: Nhóm 1 – Các công ty Fintech đã phát triển giải pháp và cung ứng sản phẩm ra thị trường (Mature Fintech company). Mục tiêu đối với nhóm ứng viên này là tìm các giải pháp có tính thiết thực đang được triển khai thực tế, giải quyết được các vấn đề do cuộc thi đề ra;

Nhóm 2 - Các công ty Fintech khởi nghiệp (Early-stage Fintech company). Mục tiêu đối với nhóm ứng viên này là tìm kiếm các mô hình kinh doanh đang trong giai đoạn sơ khai nhưng có ý tưởng tốt và có khả năng triển khai thực tế ra thị trường.

Việc lựa chọn và đánh giá các đội thi ở 02 nhóm này sẽ căn cứ trên các tiêu chí đánh giá do NHNN, ADB và các đối tác của Chương trình FCV xây dựng và thống nhất. Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì và 01 giải ba cho các đội thi trong 02 Nhóm.

Ban Tổ chức cuộc thi FCV 2019 đã nhận được tổng cộng 208 bộ hồ sơ dự tuyển của các công ty đến từ 28 quốc gia (trong đó có 167 công ty Fintech nước ngoài và 41 Công ty Fintech Việt Nam).

Căn cứ tiêu chí chấm điểm trong thể lệ cuộc thi đã được Ban Tổ chức xây dựng, NHNN và ADB đã thống nhất lựa chọn danh sách rút gọn 60 công ty Fintech tham gia vòng chung kết cuộc thi FCV 2019. Danh sách rút gọn được Ban Tổ chức gửi tới các đối tác thương mại của Chương trình FCV 2019 và đã lựa chọn được 16 ứng viên vào chung kết và trình diễn tại Ngày trình diễn giải pháp công nghệ (7/11).

Các đội thi sẽ tham gia trình diễn theo 02 nhóm nói trên. Ban Giám khảo sẽ căn cứ nội dung trình bày của các đội tham dự để đánh giá, chấm điểm và công bố kết quả tại Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam (ngày 08/11/2019).

Các hồ sơ tham dự năm nay đều tập trung vào giải quyết các vấn đề trọng tâm được Ban Tổ chức đặt ra bao gồm: Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo; tiếp cận dịch vụ tài chính; an ninh mạng; những lĩnh vực ưu tiên của NHNN. 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển sẽ giành được số tiền thưởng trị giá tổng cộng 55.000 USD. 

Chương trình FCV 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với việc thúc đẩy phát triển các giải pháp đổi mới sáng tạo và tăng cường nhận thức về công nghệ tài chính. Việc NHNN chủ động tham gia vào các sự kiện công nghệ sẽ góp phần đề cao vai trò tiên phong trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phù hợp với chủ trương và định hướng phát triển nền kinh tế số của Đảng và Chính phủ, nhất là sau khi Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được ban hành.

Nhuệ Mẫn

ĐTCK

 

Chia sẻ bài viết này