Quốc gia duy nhất trên thế giới chính thức hợp pháp hoá Bitcoin vừa chi 21 triệu USD mua những đồng tiền số đầu tiên

Trong một loạt tweet đăng tải hôm 6/9, Tổng thống Nayib Bukele tiết lộ quốc gia này đã mua tổng cộng 400 Bitcoin, bước đầu tiên trong nỗ lực lớn để đưa đồng tiền số này vào bảng cân đối kế toán. Các dòng tweet được chia sẻ cách nhau vài giờ. Dựa theo giá Bitcoin ở thời điểm ông đăng tải, tổng số tiền quốc gia này đã chi để mua Bitcoin là khoảng 20,9 triệu USD.

Vị Tổng thống cho biết thêm: "Các nhà môi giới của chúng tôi sẽ mua nhiều hơn khi thời hạn áp dụng đến gần."

Quốc gia duy nhất trên thế giới chính thức hợp pháp hoá Bitcoin vừa chi 21 triệu USD mua những đồng tiền số đầu tiên  - Ảnh 1.

Chia sẻ của Tổng thống Bukele trên Twitter.

Các bài đăng xuất hiện vài giờ trước khi luật Bitcoin của El Salvador - được thông qua vào tháng 6, và có hiệu lực vào ngày 7/9. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá Bitcoin, đưa nó đồng tiền pháp định và được sử dụng song song với đồng USD. Từ nay, những người ủng hộ và phản đối trên khắp thế giới sẽ theo dõi thử nghiệm chưa từng có này sẽ diễn ra như thế nào.

Thông báo của ông Bukele đánh dấu một cột mốc quan trọng cho Bitcoin. El Salvador là quốc gia đầu tiên chính thức đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán và dự trữ.

Tuy nhiên, chính sách này lại nhận được lời chỉ trích trên khắp cả nước. Gần 70% người dân Salvador được Đại học Trung Mỹ khảo sát không đồng ý với quyết định của chính quyền về việc áp dụng Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp. Nhiều người khác cũng không chắc chắn về cách sử dụng đồng tiền số này.

Trong khi đó, những người ủng hộ bước đi này của EL Salvador nói rằng điều này cho thấy Bitcoin ngày càng được nhiều người chấp nhận và các quốc gia khác có thể làm theo. Chính phủ Salvador kỳ vọng việc này sẽ thúc đẩy lĩnh vực tài chính ở một quốc gia có tới 70% người dân không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống. Theo WB, kiều hối cũng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nước này, chiếm hơn 24% GDP của quốc gia Trung Mỹ.

Theo luật Bitcoin, giá cả sẽ được hiển thị bằng Bitcoin, người dân cũng có thể sử dụng đồng tiền này để nộp thuế. Ngoài ra, các sàn giao dịch bằng Bitcoin sẽ không phải chịu thuế lãi vốn.

El Salvador đã ra mắt một ứng dụng có tên Chivo. Qua đó, người dân có thể đăng kí bằng chứng minh thư để giao dịch bằng Bitcoin. Ngoài ra, họ sẽ nhận được 30 USD Bitcoin khi đăng ký, nhằm tăng tốc độ phủ sóng của hoạt động này.

Thứ Ba tuần trước, Quốc hội nước này đã thông qua luật, tạo ra một quỹ tín thác trị giá 150 triệu USD để cho phép chuyển đổi Bitcoin thành USD. Tuy nhiên, vì tính biến động mạnh của đồng tiền này, nhiều chuyên gia vẫn nghi ngại về tính hiệu quả của nó trong vai trò là một đồng tiền tệ.

Fitch Ratings đã cảnh báo rằng, việc tiền lãi vốn không bị đánh thuế và người dân nộp thuế bằng Bitcoin có thể thu hút dòng vốn Bitcoin nước ngoài. Điều này có thể khiến dòng tiền từ các hoạt động bất hợp pháp sẽ đi qua hệ thống tài chính của El Salvador. Hơn nữa, Bitcoin sẽ có tác động tiêu cực đối với các công ty bảo hiểm El Salvador. Việc cận với với đồng tiền này cũng gây ra những rủi ro tiền tệ cao hơn và lợi nhuận thiếu ổn định.

Philip Gradwell - nhà kinh tế trưởng của nền tảng dữ liệu Chainalystics, cho biết: "Bitcoin không thực sự được tạo ra để làm một công cụ giao dịch. Bởi vậy, đây là một thử nghiệm mới cho việc Bitcoin đóng vai trò là một đồng tiền tệ. Tôi cho rằng, mục đích sử dụng chính của El Salvador thực sự sẽ xoay quanh kiều hối. Mọi người sử dụng nó để tiết kiệm một số tiền và thực sự có lẽ là chỉ để cạnh tranh với đồng USD trong nước."

Tham khảo CNBC

 

El Salvador mới đây đã mua số Bitcoin trị giá khoảng 20,9 triệu USD. Động thái được đưa ra trước 1 ngày quốc gia này chính thức đưa Bitcoin trở thành đồng tiền pháp định.
Chia sẻ bài viết này